dot dot


วิสันทัศน์ผู้บริหาร JSP Pharma
International Trading Department
Available packaging services
Product quality control
business-development
Frequency asked question
FINTECH
TMC
ติดต่อเรา JSP Pharma
Bird Nest by JSP Pharma
บริษัท พรีม่า ฟู้ดส์ ซัพพลาย จำกัด
มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา


บอกลา ไขมัน ด้วย กระเทียม

 

บอกลา ไขมัน ด้วย กระเทียม

 

ปัจจุบัน โรคไขมันในเลือดสูง นับเป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญอันดับต้น ๆ ของประเทศ เป็นสาเหตุที่นำไปสู่การเกิดหลอดเลือดอุดตัน  หลอดเลือดแข็งตัว (Atherosclerosis) ทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนต่อหัวใจและสมอง ยาฝรั่งหรือยาแผนปัจจุบันที่ผลิตออกมามากมายเพื่อลดไขมัน ยังคงมีผลข้างเคียงที่ผู้ป่วยบางรายไม่สามารถทนได้  รวมทั้งกระแสนิยมการแพทย์ทางเลือก  ทำให้หลายคนหันมาสนใจสมุนไพรและผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติมากขึ้น 

บอกลา ไขมัน ด้วย กระเทียม

กระเทียม นับเป็นสมุนไพรที่ได้รับความสนใจอย่างมาก เนื่องจากคุณประโยชน์ที่หลากหลาย หนึ่งในนั้นก็คือ สามารถลดไขมันในเลือดได้   นักวิจัยชาวอินเดียได้ทดลองสรรพคุณของกระเทียม พบว่า อาสาสมัครที่กินน้ำมันสกัดจากกระเทียมปริมาณเทียบเท่าวันละ 10 กลีบ  มีระดับคอเลสเทอรอลลดลง 14%  ไขมัน LDL (ไขมันชนิดเลว) ลดลง 17%  และที่น่าสนใจคือ ไขมัน HDL (ไขมันชนิดดี) เพิ่มขึ้นถึง  41%


               สารสำคัญในกระเทียม คือ
Allicin และ Ajoene  มีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกับการสังเคราะห์คอเรสเทอรอล (Malic enzyme, Fatty acid synthase, Glucose-6-Phosphate hydrogenase, HMG CoA reductase) ทำให้ระดับคอเรสเตอรอลในเลือดลดลง  นอกจากนี้ยังมี  Allicin S-allyl cysteine (SAC)  ที่พบในกระเทียมหมัก และ  Diallyl disulfide  ที่พบในน้ำมันกระเทียม  มีฤทธิ์เพิ่ม Antioxidative activity ของ LDL ทำให้  LDL ต้านการเกิดออกซิเดชั่นได้ดี   ซึ่งเป็นอีกปัจจัยที่ลดการเกิดการแข็งตัวของหลอดเลือด


               ในการรับประทานกระเทียม ขนาดที่ใช้ สำหรับ กระเทียมสด คือ  2-5  กรัมต่อวัน  แต่อาจจะไม่สะดวก ปัจจุบันก็จะมีผลิตภัณฑ์ออกมาในรูปแบบอื่น ๆ  ได้แก่  ผงแห้ง (อัดเม็ดเคลือบน้ำตาลหรือแคปซูล)  0.4-1.2 กรัมต่อวัน  น้ำมันกระเทียม (บรรจุในแคปซูลนิ่ม)  2-5  มิลลิกรัมต่อวัน  สารสกัดกระเทียม (ยาเม็ดเคลือบฟิล์มหรือแคปซูล)  300-1,000  มิลลิกรัมต่อวัน
             สิ่งที่ควรคำนึงถึงในการทานกระเทียมคือ การทานจำนวนมาก อาจทำให้มีกลิ่นตัวและลมหายใจไม่พึงประสงค์
หากทานขณะท้องว่างอาจระคายเคืองกระเพาะอาหาร เกิดอาการแสบ จุกเสียดที่ลิ้นปี่ได้   ที่สำคัญไม่ควรใช้ในสตรีมีครรภ์เพราะมีรายงานการบีบตัวของมดลูก  นอกจากนี้หากทานติดต่อกันเป็นเวลานานอาจทำให้มีปัญหาเลือดหยุดไหลยาก จึงต้องระมัดระวังในการทานร่วมกันกับยาต้านลิ่มเลือด เช่น แอสไพริน และควรหยุดใช้กระเทียมก่อนการผ่าตัดอย่างน้อย  1 เดือ
 นศภ.ปุณยนุช  วงศ์พิตธินันท์

นักศึกษาฝึกงาน เดือน เมษายน ปี 2555 มหาวิทยาลัยมหิดล

แหล่งที่มา :      www.health2shape.com
                          www.thaicrudedrug.com
                         
เอกสารประกอบการสอน   “สมุนไพรลดไขมันในเลือด”   โดย   อ.ดร.นิศารัตน์  ศิริวัฒนเมธานนท์
Pharma knowledge

เมนูเพิ่มภูมิคุ้มกันหน้าหนาว
เข้าใจบริโภคอาหารปลอดภัยห่างไกลโรค
อาหารช่วยเร่งให้ผมยาวขึ้น
น้ำวีทกราสสารพัดประโยชน์
อาหารเสริมที่ควรงดสำหรับคนกินเจ
รายการเมนูอาหารเสริมที่ทำมาจากนมแม่
เติมวิตามินสู่ร่างกายให้เด็กน้อยด้วยวิธีธรรมชาติ
อาหาร 10 อย่างควรเลี่ยงตามตำราแพทย์จีน
วิธีรับประทานให้ได้ผิวขาวตามต้องการ
10 วิธีผ่อนคลายความเหนื่อยล้าสงวนลิขสิทธิ์ 2012 บริษัท โรงงานเภสัชอุตสาหกรรม เจเอสพี (ประเทศไทย) จำกัด เลขที่ 255,257 ซอยสาธุประดิษฐ์ 58 แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120
โทรศัพท์ : 092-2234056-59 แฟกซ์ : 02-294-0705 อีเมล์ : business.evp@jsppharma.com