ReadyPlanet.com
dot dot


ข่าวประชาสัมพันธ์จาก JSP Pharma
วิสันทัศน์ผู้บริหาร JSP Pharma
International Trading Department
Available packaging services
Product quality control
Frequency asked question
business-development
ติดต่อเรา JSP Pharma
Bird Nest by JSP Pharma
บริษัท พรีม่า ฟู้ดส์ ซัพพลาย จำกัด
มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา


บอกลา ไขมัน ด้วย กระเทียม

ปัจจุบัน โรคไขมันในเลือดสูง นับเป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญอันดับต้น ๆ ของประเทศ เป็นสาเหตุที่นำไปสู่การเกิดหลอดเลือดอุดตัน  หลอดเลือดแข็งตัว (Atherosclerosis) ทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนต่อหัวใจและสมอง ยาฝรั่งหรือยาแผนปัจจุบันที่ผลิตออกมามากมายเพื่อลดไขมัน ยังคงมีผลข้างเคียงที่ผู้ป่วยบางรายไม่สามารถทนได้  รวมทั้งกระแสนิยมการแพทย์ทางเลือก  ทำให้หลายคนหันมาสนใจสมุนไพรและผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติมากขึ้น  กระเทียม นับเป็นสมุนไพรที่ได้รับความสนใจอย่างมากเนื่องจากคุณประโยชน์ที่หลากหลาย หนึ่งในนั้นก็คือ สามารถลดไขมันในเลือดได้   นักวิจัยชาวอินเดียได้ทดลองสรรพคุณของกระเทียม พบว่า อาสาสมัครที่กินน้ำมันสกัดจากกระเทียมปริมาณเทียบเท่าวันละ 10 กลีบ  มีระดับคอเลสเทอรอลลดลง 14%  ไขมัน LDL (ไขมันชนิดเลว) ลดลง 17%  และที่น่าสนใจคือ ไขมัน HDL (ไขมันชนิดดี) เพิ่มขึ้นถึง  41%
               สารสำคัญในกระเทียม คือ
Allicin และ Ajoene  มีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกับการสังเคราะห์คอเรสเทอรอล (Malic enzyme, Fatty acid synthase, Glucose-6-Phosphate hydrogenase, HMG CoA reductase) ทำให้ระดับคอเรสเตอรอลในเลือดลดลง  นอกจากนี้ยังมี  Allicin S-allyl cysteine (SAC)  ที่พบในกระเทียมหมัก และ  Diallyl disulfide  ที่พบในน้ำมันกระเทียม  มีฤทธิ์เพิ่ม Antioxidative activity ของ LDL ทำให้  LDL ต้านการเกิดออกซิเดชั่นได้ดี   ซึ่งเป็นอีกปัจจัยที่ลดการเกิดการแข็งตัวของหลอดเลือด
               ในการรับประทานกระเทียม ขนาดที่ใช้ สำหรับ กระเทียมสด คือ  2-5  กรัมต่อวัน  แต่อาจจะไม่สะดวก ปัจจุบันก็จะมีผลิตภัณฑ์ออกมาในรูปแบบอื่น ๆ  ได้แก่  ผงแห้ง (อัดเม็ดเคลือบน้ำตาลหรือแคปซูล)  0.4-1.2 กรัมต่อวัน  น้ำมันกระเทียม (บรรจุในแคปซูลนิ่ม)  2-5  มิลลิกรัมต่อวัน  สารสกัดกระเทียม (ยาเม็ดเคลือบฟิล์มหรือแคปซูล)  300-1,000  มิลลิกรัมต่อวัน
             สิ่งที่ควรคำนึงถึงในการทานกระเทียมคือ การทานจำนวนมากอาจทำให้มีกลิ่นตัวและลมหายใจไม่พึงประสงค์ หากทานขณะท้องว่างอาจระคายเคืองกระเพาะอาหาร เกิดอาการแสบ จุกเสียดที่ลิ้นปี่ได้   ที่สำคัญไม่ควรใช้ในสตรีมีครรภ์เพราะมีรายงานการบีบตัวของมดลูก  นอกจากนี้หากทานติดต่อกันเป็นเวลานานอาจทำให้มีปัญหาเลือดหยุดไหลยาก จึงต้องระมัดระวังในการทานร่วมกับยาต้านลิ่มเลือด เช่น แอสไพริน และควรหยุดใช้กระเทียมก่อนการผ่าตัดอย่างน้อย  1 เดือ

 นศภ.ปุณยนุช  วงศ์พิตธินันท์

นักศึกษาฝึกงาน เดือน เมษายน ปี 2555 มหาวิทยาลัยมหิดล

แหล่งที่มา :      www.health2shape.com
                          www.thaicrudedrug.com
                         
เอกสารประกอบการสอน   “สมุนไพรลดไขมันในเลือด”   โดย   อ.ดร.นิศารัตน์  ศิริวัฒนเมธานนท์
Pharma knowledge

รายการเมนูอาหารเสริมที่ทำมาจากนมแม่
เติมวิตามินสู่ร่างกายให้เด็กน้อยด้วยวิธีธรรมชาติ
อาหาร 10 อย่างควรเลี่ยงตามตำราแพทย์จีน
วิธีรับประทานให้ได้ผิวขาวตามต้องการ
10 วิธีผ่อนคลายความเหนื่อยล้า
อารมณ์บ่งบอกสาเหตุเกิดโรค
อาหารเสริมเกรดยากับเกรดทั่วไปแตกต่างกันไหม
แตงโมไทยฉีดสีจริงหรือไม่
ใครบ้างควรกินอาหารเสริมหรือวิตามิน
ทำไมเราต้องรับประทานวิตามินหรืออาหารเสริมสงวนลิขสิทธิ์ 2012 บริษัท โรงงานเภสัชอุตสาหกรรม เจเอสพี (ประเทศไทย) จำกัด เลขที่ 255,257 ซอยสาธุประดิษฐ์ 58 แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120
โทรศัพท์ : 092-2234056-59 แฟกซ์ : 02-294-0705 อีเมล์ : pissanu25@gmail.com