dot


วิสันทัศน์ผู้บริหาร JSP Pharma
International Trading Department
Available packaging services
Product quality control
business-development
Frequency asked question
FINTECH
GMP ยา
TMC
ติดต่อเรา JSP Pharma
มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา


10 ยอดอาหารเสริมซิ้งค์

       

10 ยอดอาหารเสริมซิ้งค์

    สังกะสีเป็นแร่ธาตุที่ช่วยการทำงานของเอนไซม์ (น้ำย่อย) นับร้อยๆ ชนิด เช่น ทำให้ประสาทรับกลิ่นดี (ความอร่อยแปรตามกลิ่นไม่น้อยกว่ารส สังเกตุได้จากเวลาเป็นหวัด... อาหารจะอร่อยน้อยลง), เสริมภูมิต้านทานโรค, ช่วยสร้างและซ่อมแซม DNA ฯลฯ อาหารที่มีสังกะสีสูงได้แก่ หอยนางรม เนื้อ ไก่ ไข่ นม-ผลิตภัณฑ์นม (มีสูงมากในนมแม่), ถั่ว (โดดเด่นในถั่วลิสง) จึงนิยมนำมา ผลิตอาหารเสริม

     ภาวะการขาดสังกะสีอาจทำให้โตช้า ส่วนสูงลดลง ท้องเสียบ่อย นกเขาไม่ขัน มีลูกยาก ผมร่วง ผิวหนังแก่เกินวัย ความอยากอาหารลดลง ภูมิต้านทานโรคลดลงได้

     สังกะสีก็เหมือนกับเรื่องอีกหลายๆ เรื่องในชีวิต คือ มากไปก็ไม่ดี (ตรงกับสำนวนฝรั่งคือ 'Too much of a good thing') ทำให้ธาตุที่มีประจุ 2+ โดยเฉพาะทองแดงกับเหล็กดูดซึมได้น้อยลง แถมยังทำให้ร่างกายทนทานต่ออนุมูลอิสระได้น้อยลง ขนาดต่อวันที่ผู้เชี่ยวชาญสหรัฐฯ แนะนำ (recommended daily allowance / RDA) = 15 กรัม ต่อไปคือ 10 ยอดอาหารเสริมซิ้งค์ (zinc / Zc = สังกะสี ออกเสียง )

     (1). oysters = หอยนางรมมีสังกะสี 16-182 มก./100 กรัม (ขึ้นอยู่กับว่า ทะเลตรงไหนมีสังกะสีมากหรือน้อย) หอยจากซีกโลกตะวันออกมีแนวโน้มจะมีสังกะสีสูง คือ ค่อนไปทาง 182 มก./100 ก. หอยนางรมขนาดประมาณ 1 ช้อนกินข้าวไทยครึ่งให้สังกะสีมากพอสำหรับ 1 วัน

     (2). wheat germs = จมูกข้าว อาหารเสริม มีสังกะสี 12-17 มก./100 กรัม

     (3). veal liver = ตับลูกวัว มีสังกะสี 12 มก./100 กรัม ข้อควรระวัง คือ ตับและน้ำมันจากตับ เช่น น้ำมันตับปลา ฯลฯ มีวิตามิน A สูง ซึ่งถ้าได้รับมากหรือนาน อาจสะสมเป็นพิษได้

 

     (4). sesame flour & tahini (sesame butter) = แป้งงาและเนยงา งามีสังกะสี 7.8 มก./100 กรัม, เนยทำจากงาเป็นที่นิยมในตะวันออกกลางก็มีสังกะสีสูงเช่นกัน (4.6 มก./100 กรัม)

 

     (5). low fat roast beef = เนื้อวัวไม่ติดมันย่าง (roast = ย่าง) เนื้อวัวไม่ติดมันย่างมีสังกะสี 10 มก./100 ก.

 

     (6). roasted pumpkin and squash seeds = เมล็ดฟักทอง-น้ำเต้าคั่ว เมล็ดพืชกลุ่มนี้ก็เหมือนกับเมล็ดพืชอื่นๆ คือ มักจะมีแร่ธาตุสูง และมีสังกะสี 10 มก./100 ก.

 

     (7). dried watermelon seeds = เมล็ดแตงโม หรือเม็ดกวยจี๊ เมล็ดพืชกลุ่มนี้มีสังกะสี 10 มก./100 ก. คล้ายกับเมล็ดฟักทอง หรือน้ำเต้า

 

     (8). cocoa powder and chocolate = ผงโกโก้และชอคโกแล็ต ผงโกโก้ไม่เติมน้ำตาลที่ใช้ทำเบเกอรี หรือขนมอบมีสังกะสี 9.6 มก./100 ก., ส่วนผลโกโก้ที่ใช้ชงเครื่องดื่มมีสังกะสี 6.8 มก./100 ก. เฉลี่ยแล้วถ้าชงโกโก้ดื่มเองจะได้สังกะสีไปมากถึง 39% ของที่ต้องการใน 1 วัน (39% RDA), นมชอคโกแล็ตเกือบทั้งหมดมีสังกะสี 4.6 มก. (30% RDA), ส่วนช็อคโกแล็ตแท่งมีน้อยลงไปมาก คือ เฉลี่ย 1 มก. (7% RDA) ต่อแท่ง

 

     (9). lamb = เนื้อลูกแกะ เนื้อลูกแกะมีสังกะสี 4.2-8.7 มก./100 กรัม

 

     (10). peanuts = ถั่วลิสง

 

สังกะสีไม่ได้มีในอาหารที่มาจากสัตว์ เช่น เนื้อ นม ไข่ หอยนางรม ฯลฯ อย่างเดียว ท่านที่กินมังสวิรัติสามารถป้องกันภาวะขาดสังกะสีได้ดังต่อไปนี้

 

     (1). เปลี่ยนข้าวขาวเป็นข้าวกล้อง > ข้าวกล้องมีจมูกข้าว+รำข้าว หรือ อาหารเสริม ซึ่งมีสังกะสีสูงกว่าข้าวขาวมาก (wheatgerm ในเรื่องนี้คือ จมูกข้าวสาลี)

 

     (2). กินงา หรือใช้น้ำมันงาปนไปในน้ำมันพืชที่ใช้ประจำ > ก่อนกินงา... ต้องทุบหรือบดก่อน เพราะร่างกายคนเราย่อยเปลือกงาไม่ได้

 

     (3). กินเมล็ดพืช โดยเฉพาะฟักทอง แตงโม > การแทะเมล็ดแตงโมอาจทำให้ฟันหน้าสึกได้ วิธีที่ดีคือ เลือกกินเมล็ดพืชที่ไม่ได้แทะเปลือกออก

 

     (4). ดื่มโกโก้ หรือเครื่องดื่มช็อคโกแล็ต เช่น ไมโล โอวัลติน (ถ้าท่านไม่รังเกียจนม) ฯลฯ

 

     (5). กินถั่วหรือนัท (nut = ผลไม้เปลือกแข็งกระเทาะเปลือก เช่น อัลมอนด์ ฯลฯ) โดยเฉพาะถั่วลิสง

 

ที่มา : http://health2u.exteen.com/20091008/10-en

 
Pharma knowledge

เมนูเพิ่มภูมิคุ้มกันหน้าหนาว
เข้าใจบริโภคอาหารปลอดภัยห่างไกลโรค
อาหารช่วยเร่งให้ผมยาวขึ้น
น้ำวีทกราสสารพัดประโยชน์
อาหารเสริมที่ควรงดสำหรับคนกินเจ
รายการเมนูอาหารเสริมที่ทำมาจากนมแม่
เติมวิตามินสู่ร่างกายให้เด็กน้อยด้วยวิธีธรรมชาติ
อาหาร 10 อย่างควรเลี่ยงตามตำราแพทย์จีน
วิธีรับประทานให้ได้ผิวขาวตามต้องการ
10 วิธีผ่อนคลายความเหนื่อยล้าสงวนลิขสิทธิ์ 2012 บริษัท โรงงานเภสัชอุตสาหกรรม เจเอสพี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เลขที่ 255,257 ซอยสาธุประดิษฐ์ 58 แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120
โทรศัพท์ : 092-2234056-59 แฟกซ์ : 02-294-0705 อีเมล์ : business.evp@jsppharma.com