dot


วิสันทัศน์ผู้บริหาร JSP Pharma
International Trading Department
Available packaging services
Product quality control
business-development
Frequency asked question
FINTECH
GMP ยา
TMC
ติดต่อเรา JSP Pharma
มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา


Pharma knowledge

ทางโรงงานเภสัชกรรมอุตสาหกรรมค็อกและเจ เอส พี ได้จัดทำโครงการความรู้เรื่องยาสู่ประชาชน โดยร่วมมือกับนักศึกษาฝึกงานมหาวิทยาลัยมหิดล รุ่น พ.ศ.2553 ทั้งสององค์การมีความประสงค์ที่จะร่วมมือกัน จัดทำโครงการความรู้เรื่องยาสู่ประชาชน โดยมีวัตถุประสงค์ที่สำคัญคือ

1.เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนทั่วไป มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้ยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพต่างๆ มากขึ้น 

2.เพื่อส่งเสริมให้การบริโภคยาเป็นไปอย่างถูกต้อง เหมาะสม ปลอดภัย คุ้มค่าและช่วยลดปัญหาจากการใช้ยาที่พบบ่อยในประเทศ 

3.เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลที่ถูกต้อง เชื่อถือได้ เที่ยงตรง และทันต่อเหตุการณ์ของปัญหาสุขภาพ การใช้ยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพต่างๆ เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนไทยมีสุขภาพที่ดีและเป็นหนึ่งในมาตรการของการคุ้มครองผู้บริโภค เพื่อความปลอดภัยของประชาชนไทยต่อไป  

4.เพื่อให้นักศึกษาได้นำความรู้ทางด้านเภสัชกรรม ที่นักศึกษาได้เรียนมาๆถ่ายทอดให้ความรู้แก่บุคคลทั่วไป เพื่อให้เข้าใจเรื่องยาและเภสัชกรรมมากขึ้น 

5.เพื่อให้นักศึกษามีความกระตือรือร้นในการหาข้อมูลใหม่ๆมาเพิ่มให้กับตนเองอยู่เสมอ 

6.เพื่อให้นักศึกษาได้ฝึกการค้นคว้าหาความรู้ การอ่าน การสรุป และนำมาเสนอถ่ายทอดให้กับผู้อื่นได้ 

7.เพื่อฝึกให้มีความรับผิดชอบต่องานที่ได้รับมอบหมาย   

8. เพื่อให้มีความรู้ ความเข้าใจในหลักการของระบบเภสัชสนเทศ สามารถสืบค้นข้อมูลผ่านฐานข้อมูลต่างๆ และระบบสารสนเทศอื่นๆ พร้อมทั้งสามารถประเมินความน่าเชื่อถือของข้อมูลและแหล่งข้อมูลที่สืบค้น รวมทั้งมีทักษะในการให้บริการด้านเภสัชสนเทศแก่บุคลาคลทั่วไปได้อย่างเป็นระบบและถูกต้อง

 

 

 การบรรยายประชุมวิชาการ เรื่อง สมุนไพร : ต้านมะเร็ง
GLUTATHIONE
7.Bioequivalence (ชีวสมมูลของยา)article
ได้รับเชิญให้ไปเยี่ยมชมโรงงานผลิตอาหารเสริมและเครื่องสำอางค์ได้รับเชิญให้ไปเยี่ยมชมโรงงานผลิตอาหารเสริมและเครื่องสำอางค์

 สวัสดีครับ เพื่อนๆ นี่เป็นรีวิวแรกของผม ผิดพลาดแนะนำได้เลยนะครับ เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2018 ที่ผ่านมา แอดมินได้มีโอกาสได้รับเชิญให้ไปร่วมงาน Open House ของ CDIP ที่อุทยานวิทยาศาตร์ประเทศไทย ซึ่งอยู่ภายใต้การบริหารจัดการของ สวทช. (NSTDA) ที่นี่ถือเป็น ''นิคมวิจัยสำหรับเอกชน''แห่งแรกของเมืองไทย ถ้าเปรียบเทียบให้เห็นภาพก็คงคล้ายๆกับ Silicon Vallay ในอเมริกา ปัจจุบันมีบริษัทเอกชนกว่า 90 บริษัท เช่าพื้นที่เพื่อทำวิจัยและพัฒนา นั่นหมายความว่า งานวิจัยดีๆ และนักวิจัยระดับหัวกะทิ จะมากองกันอยู่ที่นี่ 

  บริษัท ซีดีไอพี (ประเทศไทย) จำกัด (CDIP) เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่เช่าพื้นที่อยู่ในอุทยานวิทยาศาสตร์ฯ CDIP เป็นบริษัทที่ให้ บริการพัฒนาสูตรผลิตภัณพ์เสริมอาหาร เครื่องสำอางค์และเครื่องดื่ม ในรุปแบบต่างๆ มีการนำวิจัยดีๆ จากมหาวิทยาลัยในประเทศมาต่อยอดต่างๆ 

มนุษย์ออฟฟิต คิดไร้กรอบมนุษย์ออฟฟิต คิดไร้กรอบ

   เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2018 ที่ผ่านมา แอดมินได้มีโอกาสได้รับเชิญให้ไปร่วมงาน Open House ของ CDIP ที่อุทยานวิทยาศาตร์ประเทศไทย ซึ่งอยู่ภายใต้การบริหารจัดการของ สวทช. (NSTDA) ที่นี่ถือเป็น ''นิคมวิจัยสำหรับเอกชน''แห่งแรกของเมืองไทย ถ้าเปรียบเทียบให้เห้นภาพก้คงคล้ายๆกับ Silicon Vallay ในอเมริกา ปัจจุบันมีบริษัทเอกชนกว่า 90 บริษัท เช่าพื้นที่เพื่อทำวิจัยและพัฒนา นั่นหมายความว่า งานวิจัยดีๆ และนักวิจัยระดับหัวกะทิ จะมากองกันอยู่ที่นี่ 

  บริษัท ซีดีไอพี (ประเทศไทย) จำกัด (CDIP) เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่เช่าพื้นที่อยู่ในอุทยานวิทยาศาสตร์ฯ CDIP เป็นบริษัทที่ให้ บริการพัฒนาสูตรผลิตภัณพ์เสริมอาหาร เครื่องสำอางค์และเครื่องดื่ม ในรุปแบบต่างๆ มีการนำวิจัยดีๆ จากมหาวิทยาลัยในประเทศมาต่อยอดต่างๆ 

แชร์ประสบการณ์ ทำธุรกิจอะไรดีในวัย 28?แชร์ประสบการณ์ ทำธุรกิจอะไรดีในวัย 28?

     เคยได้ยินคำที่ว่าเริ่มก่อนล้มก่อนไหมคะ ? นั่นแหละค่ะชีวิตเรา จึงอยากแชร์เรื่องราวสุดเฟลส่วนตัว เพื่อเป็นบทเรียนที่ห้ามลอกเลียนแบบ กระทู้นี้เราอยากแชร์ประสบการณ์การทำธุรกิจร้านอาหารส่วนตัวที่ทำแล้ว เจ๊ง !! ล้มพับไม่เป็นท่า ด้วยความที่ไร้ประสบการณ์ มั่นใจในตัวเองเกิ๊น อันนี้ไม่น่าเลียนแบบนะคะ บอกเลย..

  เล่าย้อนไปเมื่อปี 2016 เราเริ่มต้นทำธุรกิจร้านอาหารและร้านกาแฟสโลว์ไลฟ์ เราเริ่มต้นลงมือทำทุกอย่างตั้งแต่ทาสี คุมงาน จัดร้าน เรียนทำกาแฟเป็นบาริสต้า เรียนทำขนม ทำสเต็ก และอื่นๆอีกเพียบ เพียงคิดว่า ร้านที่มีเมนูสวยๆ สำหรับถ่ายรูป โลเคชั่นถ่ายภาพเก๋ๆก็เพียงพอ...

โรงงานผลิตอาหารเสริมดีๆยังมีอีกหรือ?โรงงานผลิตอาหารเสริมดีๆยังมีอีกหรือ?

    ตั้งแต่มีเรื่องข่าวเสียๆ หายๆ เรื่องพวกโรงงานเถื่อน เทพก็พยายามจะอัพเดตความรู้ใหม่ๆอยู่เสมอ จนล่าสุดได้มีโอกาสไปร่วมสัมนากับ สวทช. (สำนักงานพัฒนาวิทยาศาตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ) โอ้โห ไม่อยากจะเม้าท์ เหมือนตัวเองอยู่ในกะลามานาน อยากจะบอกว่าคนเก่งๆ อยู่ที่นี่เพียบ คอยพัฒนาและวิจัยอะไรใหม่ๆ เลิศๆ มาให้เราใช้ อยู่เสมอ และที่สำคัญ สวทช. อยู่ภายใต้ อย. อีกด้วย หายห่วง

นวัตกรรม คือการนำสองคำนี้มารวมกันนั่นเอง คือสิ่งประดิษฐ์หรืองานวิจัยอะไรก็ได้ที่มันมีความใหม่ไม่เหมือนใคร หรือเป็นการใหม่แบบต่อยอดจากคนอื่น มันคือสิ่งประดิษฐ์หรือคืองานวิจัยนั่นเองทำไมต้องธุรกิจนวัตกรรม

  บทที่ 1 ทำไมต้องธุรกิจนวัตกรรม

ก่อนจะเข้าใจคำว่านวัตกรรมต้องเข้าใจ 2 คำนี้ก่อน

- สิ่งประดิษฐ์ innovation หรือ งานวิจัย research ถ้าเข้าใจง่ายๆก็คือการสร้างสิ่งใหม่ที่เป็นสิ่งใดสิ่งหนึ่ง

ขึ้นมา ทั้งที่เป็นสินค้าหรือบริการ

- การนำไปใช้ adoption exploitation หรือ ขายได้ commercialization ก็คือถ้านำไปใช้โดยไม่แสวงผล

กำไรหรือนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์โดยไม่คิดมูลค่าเป็นตัวเงิน แต่ถ้าจะเรียกกันง่ายๆก็คือสามารถนำไป

สร้างรายได้ หรือนำไปขายได้

นวัตกรรม ก็คือการนำสองคำนี้มารวมกันนั่นเอง คือสิ่งประดิษฐ์หรืองานวิจัยอะไรก็ได้ที่มันมีความใหม่ไม่เหมือน

ใครหรือเป็นการใหม่แบบต่อยอดจากคนอื่น มันคือสิ่งประดิษฐ์หรือคืองานวิจัยนั่นเอง 

สารกันแดด(Sun Protection)ปัจจุบันผลิตภัณฑ์กันแดดส่วนใหญ่จะประกอบด้วยสารที่ทำหน้าที่ป้องกันรังสี UV โดยสารดังกล่าวสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ตามคุณสมบัติในการป้องกันรังสี UV สารกันแดด

 

สารกันแดด(Sun Protection)

 

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์กันแดดส่วนใหญ่จะประกอบด้วยสารที่ทำหน้าที่ป้องกันรังสี UV โดยสารดังกล่าวสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ตามคุณสมบัติในการป้องกันรังสี UV ได้ดังนี้

 

 

1.สารกันแดดชนิดเคมี(Chemical Sun Protection) เป็นสารกันแดดที่มีหน้าที่ในการปกป้องแสงแดด ด้วยการดูดซับรังสีเข้าผิวหนังแล้วเปลี่ยนเป็นความร้อน

 

สารกันแดดชนิดกายภาพ(Physical Sun Protection) เป็นสารกันแดดที่สามารถสะท้อนรังสี UVA และ UVB ที่ตกกระทบให้ออกไปจากผิวหนังได้ ซึ่งสารกันแดดในกลุ่มนี้จะมีผลระคายเคืองต่อผิวหนังน้อยกว่าสารกันแดดชนิดเคมี 

จากสถิติรายงาน การซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางในปี 2560 พบว่าอัตราการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สำหรับการแต่งหน้าพบมากที่สุดรองลงมาคือน้ำหอมบทความเครื่องสำอางต้านการอักเสบ

 

บทความ เครื่องสำอางต้านการอักเสบ

 จากสถิติรายงาน การซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางในปี 2560 พบว่าอัตราการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สำหรับการแต่งหน้ามีการเลือกซื้อมากที่สุดคือ 32% รองลงมาคือผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับน้ำหอม 25%และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว 12% จากสถิติรายงานชี้ให้เห็นว่าประเทศไทย โดยเฉพาะประชาชนที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ มีการเลือกใช้เครื่องสำอางเกี่ยวกับการแต่งหน้ามากที่สุด และหากเครื่องสำอางที่เลือกใช้ทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียอันก่อให้เกิดสิว และการอุดตันของรูขุมขน ผลที่ตามมาคืออาจก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว การอักเสบของผิวหนัง และยังเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการแพ้ได้

[Go to top]สงวนลิขสิทธิ์ 2012 บริษัท โรงงานเภสัชอุตสาหกรรม เจเอสพี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เลขที่ 255,257 ซอยสาธุประดิษฐ์ 58 แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120
โทรศัพท์ : 092-2234056-59 แฟกซ์ : 02-294-0705 อีเมล์ : business.evp@jsppharma.com