dot


วิสันทัศน์ผู้บริหาร JSP Pharma
International Trading Department
Available packaging services
Product quality control
business-development
Frequency asked question
FINTECH
GMP ยา
TMC
ติดต่อเรา JSP Pharma
มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา


Pharma knowledge

ทางโรงงานเภสัชกรรมอุตสาหกรรมค็อกและเจ เอส พี ได้จัดทำโครงการความรู้เรื่องยาสู่ประชาชน โดยร่วมมือกับนักศึกษาฝึกงานมหาวิทยาลัยมหิดล รุ่น พ.ศ.2553 ทั้งสององค์การมีความประสงค์ที่จะร่วมมือกัน จัดทำโครงการความรู้เรื่องยาสู่ประชาชน โดยมีวัตถุประสงค์ที่สำคัญคือ

1.เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนทั่วไป มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้ยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพต่างๆ มากขึ้น 

2.เพื่อส่งเสริมให้การบริโภคยาเป็นไปอย่างถูกต้อง เหมาะสม ปลอดภัย คุ้มค่าและช่วยลดปัญหาจากการใช้ยาที่พบบ่อยในประเทศ 

3.เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลที่ถูกต้อง เชื่อถือได้ เที่ยงตรง และทันต่อเหตุการณ์ของปัญหาสุขภาพ การใช้ยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพต่างๆ เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนไทยมีสุขภาพที่ดีและเป็นหนึ่งในมาตรการของการคุ้มครองผู้บริโภค เพื่อความปลอดภัยของประชาชนไทยต่อไป  

4.เพื่อให้นักศึกษาได้นำความรู้ทางด้านเภสัชกรรม ที่นักศึกษาได้เรียนมาๆถ่ายทอดให้ความรู้แก่บุคคลทั่วไป เพื่อให้เข้าใจเรื่องยาและเภสัชกรรมมากขึ้น 

5.เพื่อให้นักศึกษามีความกระตือรือร้นในการหาข้อมูลใหม่ๆมาเพิ่มให้กับตนเองอยู่เสมอ 

6.เพื่อให้นักศึกษาได้ฝึกการค้นคว้าหาความรู้ การอ่าน การสรุป และนำมาเสนอถ่ายทอดให้กับผู้อื่นได้ 

7.เพื่อฝึกให้มีความรับผิดชอบต่องานที่ได้รับมอบหมาย   

8. เพื่อให้มีความรู้ ความเข้าใจในหลักการของระบบเภสัชสนเทศ สามารถสืบค้นข้อมูลผ่านฐานข้อมูลต่างๆ และระบบสารสนเทศอื่นๆ พร้อมทั้งสามารถประเมินความน่าเชื่อถือของข้อมูลและแหล่งข้อมูลที่สืบค้น รวมทั้งมีทักษะในการให้บริการด้านเภสัชสนเทศแก่บุคลาคลทั่วไปได้อย่างเป็นระบบและถูกต้อง

 

 

 ยา ยาปฏิชีวนะ ยาแก้อักเสบกินยาแก้อักเสบ (ยาปฏิชีวนะ) บ่อยๆ ทำให้เชื้อโรคดื้อยา รักษาไม่หาย

    กินยาอย่างไร ให้ถูกต้อง และปลอดภัย เป็นสิ่งที่ควรตั้งคำถาม และปฏิบัติให้ถูกวิธี หลังพบว่าพฤติกรรมการใช้ยาของคนไทย ยังเกิดขึ้นแบบผิดๆ ทำให้เกิดความเสี่ยงและอันตรายจากการใช้ยา  การใช้ยาที่ถูกวิธี มีหลักง่ายๆ คือ ยาไม่ใช่สิ่งที่แบ่งกันได้ เมื่อแพทย์จ่ายยาแล้ว ไม่ควรนำไปแบ่งคนอื่น หรือขอยาจากคนอื่นมารับประทาน เพราะยาจะมีประโยชน์เมื่อกินถูกโรค ตรงตามอาการ กินตามปริมาณที่สั่งจ่าย ไม่เพิ่มหรือลดปริมาณเอง โดยเฉพาะเด็กต้องคำนึงถึงน้ำหนักตัวด้วย หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น ตับ ไต หรือหญิงตั้งครรภ์ ก็มีข้อจำกัดในการรับยาต่างกับคนทั่วไป

มะระขี้นกมะระขี้นกสร้างอินซูลินต้านเบาหวาน

 มะระขี้นก (Momordica charantia L.) เป็น สมุนไพร ที่ใช้กันมานานนับพันปีในเอเซียอาฟริกาและละตินอเมริกา อายุรเวทใช้ผลมะระรักษาเบาหวาน โรคตับ บรรเทาอาการโรคเก๊าต์และข้ออักเสบ ตำรายาไทยใช้ใบมะระขี้นก ในตำรับยาเขียว ลดไข้ราก ในตำรับยาแก้โลหิตเป็นพิษและโรคตับ

ยา รักษาสิว สิว  isotretinoinยารักษาสิวอันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

 สิว (acne) จัดเป็นโรคผิวหนังที่พบได้บ่อย โดยเฉพาะในเด็กวัยรุ่นทั้งชายและหญิง การเป็นสิว มีผลต่อคุณภาพชีวิตทั้งด้านอารมณ์จิตใจและสังคม ทำให้สูญเสียความมั่นใจในตนเอง ทำให้เกิดความเครียดและวิตกกังวล ไม่สามารถเข้าสังคมได้ อีกทั้งความเข้าใจของคนส่วนใหญ่เกี่ยวกับสิว มักจะเป็นเรื่องของความสวยงาม ทำให้หลายคนพยายามซื้อยามารักษาด้วยตนเอง ซึ่งแท้จริงแล้วการรักษาสิว จำเป็นที่จะต้องได้รับการดูแลจากแพทย์ผิวหนังอย่างเหมาะสม การใช้ยาโดยไม่จำเป็นหรือไม่เหมาะสมกับอาการ เป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการได้รับอันตรายจากยาได้

ยา หลอดอาหารกินยา แล้วนอนทันที อันตราย !!?

  กินยาแล้วนอนทันทีอาจตายได้จริงหรือ?  เป็นคำถามที่หลาย ๆ คน ได้อ่านอีเมลล์ ที่มีการส่งต่อ ๆ กันไป อยากรู้คำตอบ เกี่ยวกับเรื่องนี้ พ.กฤษดา ศิรามพุช ผอ. สถาบันเวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ บอกว่า มีส่วนที่จริงมาก เพราะการกินยาก่อนนอน คือ กินยาแล้วนอนทันที ยาอาจจะไปจับอยู่ที่ตรง หลอดอาหาร อยู่กึ่งกลางระหว่างคอหอยกับกระเพาะอาหาร พอยาไปติดอยู่บริเวณดังกล่าว ก็จะไปกัดทำให้ หลอดอาหาร เกิดแผล พอเกิดแผลมาก ๆ คนที่กินยา จะรู้สึกเลยว่าร้อน แน่นหน้าอก ประมาณตี 3 จะลุกขึ้นมาเลย เพราะแน่นหน้าอก ซึ่งมักจะเกิดจากการกินยา 2 ประเภท คือ ยาที่เป็นกรด ประเภทวิตามินซี และยาที่เป็นพวกแคปซูลเหนียว ๆ จะมีปัญหาติดหลอดลมมาก

แนะนำน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสมีประโยชน์มากแนะนำน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสมีประโยชน์มาก

 พริมโรส (Primrose) มีถิ่นกำเนิดอยู่ในลาตินอเมริกา เป็นพืชในเขตหนาว ลำต้นสูง มีดอกสีเหลืองกลีบบาง ลักษณะของดอกจะเป็นก้าน และดอกจะมีลักษณะแผ่กว้าง ในฝักของดอกพริมโรส (Primrose) จะมีเมล็ดสีน้ำตาล และมีน้ำมันชนิดหนึ่ง ซึ่งเรียกว่า น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส ออยส์ (Evening Primrose Oil) อยู่ในเมล็ด ซึ่งน้ำมันดังกล่าวนี้ มีสารประกอบสำคัญ คือ กรดไขมันจำเป็นไม่อิ่มตัว (Essential Fatty Acid) ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ ชนิดโอเมก้า 6 ได้แก่ กรดไลโนเลอิก (Linoleic – LA) และกรดแกมมาไลโนเลนิก (Gamma Linolenic acid – GLA) ซึ่งทำหน้าที่เป็นองค์ประกอบหลักของเยื่อหุ้มเซลล์ (Cell membrane) มีคุณสมบัติในการป้องกันการสูญเสียน้ำของเซลล์ผิวหนัง ผิวจึงคงความชุ่มชื่น สดใส เปล่งปลั่ง และมีน้ำมีนวล

สาร Lecithin คืออะไรสาร Lecithin คืออะไร

 สาร Lecithin คืออะไร

Lecithin,Choline,Phosphatidycholineเป็นสารอาหารที่พบในธรรมชาติ ตัวที่ออกฤทธิ์ใน Lecithin คือ Phosphatidylcholin สาร Lecithin จะมี Choline เป็นส่วนประกอบ ปัจจุบันมีการสังเคราะห์สาร Lecithin จาก ถั่วเหลือง ซึ่งนำไป ผสมอาหาร

คำตอบที่ได้จากความสงสัยว่าแอลคาร์นิทีน คืออะไรคำตอบที่ได้จากความสงสัยว่าแอลคาร์นิทีน คืออะไร

  แอลคาร์นิทีน  เป็นชื่อของสารตัวหนึ่ง ที่ถูกสร้างขึ้นในร่างกายของเรานี่เอง โดยสร้างขึ้นมาจากกรดอะมิโน 2 ตัว คือ ไลซีน (lysine) และเมไทโอนีน (methionine) และแอลคาร์นิทีนในร่างกายของเรา ก็ถูกนำไปใช้ในหน้าที่ต่างๆหลายๆอย่าง เช่น เข้าไปช่วยเพิ่มกระบวนการใช้ไขมัน (fat) โดยการขนส่งกรดไขมัน (fatty acid) เข้าไปในไมโทคอนเดรีย (ซึ่งเป็นศูนย์กลางของการสร้างพลังงานของเซลล์) หรือจะพูดง่ายๆ ก็คือ แอลคาร์นิทีนช่วยให้ร่างกายเปลี่ยนกรดไขมันไปเป็นพลังงาน ซึ่งพลังงานที่ได้มานี้ส่วนใหญ่ก็จะถูกใช้สำหรับการทำงานของกล้ามเนื้อทั่วร่างกายเรานั่นเอง จากหน้าที่การทำงานพื้นฐานของสารชนิดนี้ ทำให้สื่อโฆษณานำมาใช้เป็นประเด็นหลักในการสร้างโฆษณา ให้เห็นว่า “เมื่อกินแล้วคุณจะอยู่นิ่งไม่ได้นะ แบบว่าพลังงานมันเยอะจัด”

ทำความรู้จักซูโดเอฟิดรีน ( PseudoEphedrine)ทำความรู้จักซูโดเอฟิดรีน ( PseudoEphedrine)

  ซูโดเอฟิดรีน ( PseudoEphedrine)  เป็นสารออกฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทอัตโนมัติประเภทซิมพาเธติก (ระบบประสาทที่ทำงานเวลาเราตื่นเต้น ตกใจ ทำให้หัวใจเต้นเร็ว) โดยทั่วไป ซูโดเอฟิดรีน จะใช้เป็นส่วนประกอบร่วมกับยาชนิดอื่นๆ ซึ่งแพทย์มักจะใช้ ซูโดเอฟิดรีน เพื่อลดอาการบวมของเยื่อบุจมูก ทำให้อาการคัดจมูก ดีขึ้น  คุณสมบัติของซูโดเอฟิดรีน มีผลออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท โดยการไปกระตุ้นปลายประสาทอัตโนมัติประเภทซิมพาเธติก ซึ่งอยู่ที่ชั้นกล้ามเนื้อของหลอดเลือด มีผลทำให้หลอดเลือดเกิดการหดรัดตัว ทำให้น้ำภายในหลอดเลือดไหลออกไปเลี้ยงเนื้อเยื่อของจมูกได้น้อยลง ลดการสร้างเมือกที่เยื่อบุจมูก จึงนำมาใช้การบรรเทาอาการคัดจมูก และลดน้ำมูกให้น้อยลง ซึ่งแพทย์มักใช้ยานี้ ร่วมกับยาแก้แพ้ เพื่อเสริมฤทธิ์ซึ่งกันและกัน นอกจากใช้ในการลดน้ำมูกแล้ว แพทย์ยังใช้ในกรณีที่ผู้ป่วยเป็นไซนัสอักเสบ หรือหูชั้นกลางอักเสบอีกด้วย  โดยผลข้างเคียงจากการใช้ซูโดเอฟิดรีนคือ การกระตุ้นประสาท  จะทำให้ผู้ใช้ยานี้ หงุดหงิด ตกใจง่าย มีนศีรษะ นอนไม่หลับ ใจสั่น และอาจทำให้เกิด อาการหลอนทางประสาท หัวใจเต้นผิดจังหวะ ความดันโลหิตสูง ชัก ลำไส้ใหญ่อักเสบจากการขาดเลือดด้วย แต่จะพบได้ไม่บ่อยนัก

ขมิ้นชัน ราชินีสมุนไพรขมิ้นชัน ราชินีสมุนไพร

 “ขมิ้นชัน” เป็นสมุนไพรไทยพื้นบ้านที่คนทั่วไปรู้จักกันดี มีสรรพคุณทั้งทางด้านยาและใช้ในการประกอบอาหาร ปัจจุบันยังมีการศึกษาวิจัยว่าขมิ้นชันมีประโยชน์และมีคุณค่าต่อสุขภาพมาก มาย  

                ขมิ้นชันมีวิตามิน เอ, ซี, อี ที่เข้าสู่ร่างกายแล้ว จะทำงานพร้อมกันทั้ง 3 ตัว จึงมีผลทำให้ช่วยลดไขมัน ในตับ สมานแผลภายในกระเพาะอาหาร ช่วยย่อยอาหาร ทำความสะอาดลำไส้ เปลี่ยนไขมันเป็นกล้ามเนื้อ ต่อต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันมะเร็งตับ สร้างภูมิคุ้มกันให้กับผิวหนัง กำจัดเชื้อราที่ปนเปื้อนในอาหารที่รับประทานเข้าไป และสะสมในร่างกาย เตรียมก่อตัวเป็นเซลล์ มะเร็ง ช่วยขับน้ำนมสำหรับสตรีหลังการคลอดบุตรได้ดี ซึ่งการกินขมิ้นชันให้ตรงเวลา ที่อวัยวะของร่างกายเปิดการทำงานในช่วงนั้น จะออกฤทธิ์มากกว่าเวลาอื่นถึง 40 เท่าตัว ซึ่งการกินขมิ้นชันตามเวลาต่อไปนี้ จะได้ผลโดยตรงกับอวัยวะส่วนนั้น เช่น

เห็ดหลินจือ ราชาของสมุนไพร (King of Herbs)เห็ดหลินจือ ราชาของสมุนไพร (King of Herbs)

เห็ดหลินจือ  มีคุณสมบัติ ที่ใช้เป็นยามานานมากกว่า 4000 ปี  ซึ่งปรากฏในตำรายาสมุนไพรโบราณของจีนว่าเป็นยาอายุวัฒนะ ทำให้ผู้บริโภคมีอายุยืนยาว ใช้บำรุงกำลังผู้สูงอายุ  สามารถรักษาโรคหัวใจ โรคหลอดลมอักเสบ โรคเบาหวาน โรคตับ โรคไขมันในเส้นเลือดสูง โรคความดันโลหิตสูง โรคภูมิแพ้ ระบบภูมิคุ้มกันโรค และเป็นยาระบาย

[Go to top]สงวนลิขสิทธิ์ 2012 บริษัท โรงงานเภสัชอุตสาหกรรม เจเอสพี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เลขที่ 255,257 ซอยสาธุประดิษฐ์ 58 แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120
โทรศัพท์ : 092-2234056-59 แฟกซ์ : 02-294-0705 อีเมล์ : business.evp@jsppharma.com