dot


วิสันทัศน์ผู้บริหาร JSP Pharma
International Trading Department
Available packaging services
Product quality control
business-development
Frequency asked question
FINTECH
GMP ยา
TMC
ติดต่อเรา JSP Pharma
มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา


Pharma knowledge

ทางโรงงานเภสัชกรรมอุตสาหกรรมค็อกและเจ เอส พี ได้จัดทำโครงการความรู้เรื่องยาสู่ประชาชน โดยร่วมมือกับนักศึกษาฝึกงานมหาวิทยาลัยมหิดล รุ่น พ.ศ.2553 ทั้งสององค์การมีความประสงค์ที่จะร่วมมือกัน จัดทำโครงการความรู้เรื่องยาสู่ประชาชน โดยมีวัตถุประสงค์ที่สำคัญคือ

1.เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนทั่วไป มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้ยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพต่างๆ มากขึ้น 

2.เพื่อส่งเสริมให้การบริโภคยาเป็นไปอย่างถูกต้อง เหมาะสม ปลอดภัย คุ้มค่าและช่วยลดปัญหาจากการใช้ยาที่พบบ่อยในประเทศ 

3.เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลที่ถูกต้อง เชื่อถือได้ เที่ยงตรง และทันต่อเหตุการณ์ของปัญหาสุขภาพ การใช้ยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพต่างๆ เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนไทยมีสุขภาพที่ดีและเป็นหนึ่งในมาตรการของการคุ้มครองผู้บริโภค เพื่อความปลอดภัยของประชาชนไทยต่อไป  

4.เพื่อให้นักศึกษาได้นำความรู้ทางด้านเภสัชกรรม ที่นักศึกษาได้เรียนมาๆถ่ายทอดให้ความรู้แก่บุคคลทั่วไป เพื่อให้เข้าใจเรื่องยาและเภสัชกรรมมากขึ้น 

5.เพื่อให้นักศึกษามีความกระตือรือร้นในการหาข้อมูลใหม่ๆมาเพิ่มให้กับตนเองอยู่เสมอ 

6.เพื่อให้นักศึกษาได้ฝึกการค้นคว้าหาความรู้ การอ่าน การสรุป และนำมาเสนอถ่ายทอดให้กับผู้อื่นได้ 

7.เพื่อฝึกให้มีความรับผิดชอบต่องานที่ได้รับมอบหมาย   

8. เพื่อให้มีความรู้ ความเข้าใจในหลักการของระบบเภสัชสนเทศ สามารถสืบค้นข้อมูลผ่านฐานข้อมูลต่างๆ และระบบสารสนเทศอื่นๆ พร้อมทั้งสามารถประเมินความน่าเชื่อถือของข้อมูลและแหล่งข้อมูลที่สืบค้น รวมทั้งมีทักษะในการให้บริการด้านเภสัชสนเทศแก่บุคลาคลทั่วไปได้อย่างเป็นระบบและถูกต้อง

 

 

 ผลกระทบที่แฝงมากับยาลดความอ้วนผลกระทบที่แฝงมากับยาลดความอ้วน

  คนที่มีน้ำหนักเกินส่วนใหญ่ ต้องการที่จะแสวงหาวิธีต่างๆที่จะสามารถลดน้ำหนักส่วนเกินให้หายไป ซึ่งเมื่อได้ทดลองลดอาหารแล้วมันไม่ได้ผล จึงเลือกที่จะใช้ยาเป็นทางเลือกถัดไป เนื่องจากได้ผลรวดเร็ว สะดวก ง่ายดาย แต่มักไม่ทราบผลกระทบและอันตรายที่ตามมาจาก “ ยาลดความอ้วน ”  ซึ่งความจริงแล้ว ยาลดความอ้วน ไม่ได้ช่วยสลายความอ้วนในร่างกายเราเลย แต่ได้ช่วยในด้านอื่นๆ เช่น การระงับความหิว เพิ่มการเผาผลาญร่างกาย ลดไขมัน ระบายน้ำ

ความล้ำค่าของอาหารเสริมน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวความล้ำค่าของอาหารเสริมน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว

   ในปัจจุบันนี้ หลายคนมักพูดถึง น้ำมันรำข้าว และจมูกข้าวกันอย่างแพร่หลาย  มหัศจรรย์แหล่งรวมคุณประโยชน์ สรรพคุณที่ล้ำค่าเพื่อสุขภาพที่ดีซึ่ง อาหารเสริม ที่มีคุณค่ามักเป็นทางเลือกของคนส่วนใหญ่ที่รับประทานอาหารแล้วได้คุณค่าทางอาหารน้อย ไม่เพียงพอต่อร่างกาย จึงมักอาศัยอาหารเสริมเป็นตัวช่วยในการบำรุงร่างกาย  น้ำมันจมูกข้าวเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากจมูกข้าว ดิบ ซึ่งเป็นส่วนที่ได้จากการขัดข้าวกล้องให้เป็นข้าวสาร จึงมีคุณค่าทางอาหารสูง

ผิวขาว เต่งตึง ด้วยวิตามินซีผิวขาว เต่งตึง ด้วยวิตามินซี

 ถ้ากล่าวถึงวิตามินซี หลายๆคนคงมีคำถามอยู่ในใจมากมายว่าวิตามินซี ดีต่อผิวอย่างไร วิตามินซีจะช่วยให้ผิวขาวใสได้จริงหรือ แล้ววิตามินซีจะช่วยให้ผิวดูเต่งตึงด้วยหรือป่าว และมักจะมีคำถามต่อมาว่าวิตามินซีทำให้ ผิวขาว สวยสดใส เต่งตึง ได้อย่างไร

ผิวเต่งตึง ไร้ริ้วรอยด้วยคอลลาเจนผิวเต่งตึง ไร้ริ้วรอยด้วยคอลลาเจน

 คอลลาเจน (Collagen) มีรากศัพท์มาจากภาษากรีกคือ Kolla แปลว่า กาว คอลลาเจนเป็นโมเลกุลโปรตีนที่มี Polypeptide 3 สาย ประกอบกันเป็นเกลียวเส้นใยได้โครงสร้างที่เรียกว่า triple helix มีหน้าที่สำคัญในการเชื่อมและยึดจับเซลล์เนื้อเยื่อเข้าด้วยกัน การสังเคราะห์คอลลาเจน เกิดในชั้นผิวหนังแท้ โดยเซลล์ไฟโบรบลาสท์ (Fibroblast) โดยในชั้นผิวหนังแท้จะมีคอลลาเจนถึง 75%เลยทีเดียว

หญ้าแห้วหมู สุดยอดสรรพคุณยาอายุวัฒนะ หญ้าแห้วหมู สุดยอดสรรพคุณยาอายุวัฒนะ

 หญ้าแห้วหมู มักถูกมองว่าเป็นวัชพืชที่ไร้ค่า ขึ้นบ้านไหนเป็นต้องตัด ต้องถอนทิ้ง แต่รู้ไหมว่าในตำรายาแผนโบราณ ทั้งของไทยและต่างประเทศต่างประจักในสรรพคุณของหญ้าแห้วหมูเป็นอย่างดี ถือเป็นยาดีราคาถูก

โคเอนไซม์ คิวเท็น อาหารเสริมลดริ้วรอยเหี่ยวย่นผิวหนังให้ดูอ่อนวัยโคเอนไซม์ คิวเท็น อาหารเสริมลดริ้วรอยเหี่ยวย่นทำให้ผิวหนังให้ดูอ่อนวัย

 คเอนไซม์ คิวเท็น เป็นสารสำคัญในการสังเคราะห์พลังงานของร่างกาย มีประโยชน์อย่างมาก ทั้งในเรื่องของการเป็นตัวต้านอนุมูลอิสระ  และช่วยในการป้องกันรักษาโรคต่างๆมากมาย เมื่ออายุคนเรามากขึ้นการทำงานของร่างกายในระบบต่างๆ ก็เสื่อมถอยลง ตับไม่สามารถสังเคราะห์ โคเอนไซม์ คิวเท็น ได้ในปริมาณเท่าเดิม สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ริ้วรอย และความเสื่อม ของระบบต่างๆ

คุณค่าและประโยชน์ของพืชสมุนไพร"โสม"คุณค่าและประโยชน์ของพืชสมุนไพร"โสม"

 โสม เป็นพืช สมุนไพรชนิดหนึ่งที่นิยมใช้และยอมรับนับถือกันอย่างมากโดยเฉพาะในหมู่ชาวจีน ญี่ปุ่น และเกาหลี โดยนับถือกันมานานกว่า 5,000 ปีว่า เป็นยาวิเศษที่ทรงคุณค่า ต่อมาการนิยมใช้โสม ได้แพร่หลายไปยังส่วนต่างๆของโลก และในปัจจุบันมีการเพาะปลูกโสมกันทั่วไปทั้งในประเทศจีน ญี่ปุ่นเกาหลี รัสเซีย อินเดีย สหรัฐอเมริกา และแคนาดา อย่างไรก็ตามโสม มีอยู่ด้วยกันหลายพันธุ์ แต่ละพันธุ์จะมีสรรพคุณแตกต่างกันขึ้นอยู่กับสภาพภูมิอากาศ และท้องถิ่นที่ทำการเพาะปลูก

กลูตาไธโอน ทำให้ผิวขาวได้จริงเหรอกลูตาไธโอน ทำให้ผิวขาวได้จริงเหรอ

 กลูตาไธโอน เป็นยารักษาโรคเกี่ยวกับระบบประสาท ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ปกติแพทย์จะใช้ในปริมาณเพียง 200 มิลลิกรัมต่อครั้ง มีกลุ่มคลินิกเสริมความงาม เอ้างว่าเป็นสารใช้ผสมกับวิตามินซีฉีด ทำดีท็อกซ์ผิวขาว

Diclofenac (ยาแก้อักเสบ)ห้ามทานตอนท้องว่าง !!!Diclofenac (ยาแก้อักเสบ)ห้ามทานตอนท้องว่าง !!!

 เคยสงสัยหรือไม่ ที่ทุกครั้งเภสัชกรจ่ายยา  Diclofenac  แล้วต้องแนะนำว่า   ควรทานหลังอาหารทันทีและไม่ควรทานตอนท้องว่าง    แต่หลายคนอาจคิดว่า คงกินเวลาไหนก็ได้เหมือนกัน ไม่น่าจะมีอะไรร้ายแรง ซึ่งสุดท้ายย่อมเกิดปัญหาตามมาอย่างแน่นอน

  Diclofenac  เป็นยากลุ่มยาต้านอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs : Nonsteroidal Anti-Inflammatory Drugs)  มีฤทธิ์ต้านการอักเสบที่ไม่ติดเชื้อและระงับอาการปวด  ใช้รักษาโรคข้ออักเสบ ข้ออักเสบรูมาตอยด์ ข้อกระดูกสันหลังอักเสบชนิดยึดติด บรรเทาอาการปวดประจำเดือน 

 

บอกลา ไขมัน ด้วย กระเทียมบอกลา ไขมัน ด้วย กระเทียม

 กระเทียม นับเป็นสมุนไพรที่ได้รับความสนใจอย่างมากเนื่องจากคุณประโยชน์ที่หลากหลาย หนึ่งในนั้นก็คือ สามารถลดไขมันในเลือดได้   นักวิจัยชาวอินเดียได้ทดลองสรรพคุณของกระเทียม พบว่า อาสาสมัครที่กินน้ำมันสกัดจากกระเทียมปริมาณเทียบเท่าวันละ 10 กลีบ  มีระดับคอเลสเทอรอลลดลง 14%  ไขมัน LDL (ไขมันชนิดเลว) ลดลง 17%  และที่น่าสนใจคือ ไขมัน HDL (ไขมันชนิดดี) เพิ่มขึ้นถึง  41%

[Go to top]สงวนลิขสิทธิ์ 2012 บริษัท โรงงานเภสัชอุตสาหกรรม เจเอสพี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เลขที่ 255,257 ซอยสาธุประดิษฐ์ 58 แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120
โทรศัพท์ : 092-2234056-59 แฟกซ์ : 02-294-0705 อีเมล์ : business.evp@jsppharma.com