dot


วิสันทัศน์ผู้บริหาร JSP Pharma
International Trading Department
Available packaging services
Product quality control
business-development
Frequency asked question
FINTECH
GMP ยา
TMC
ติดต่อเรา JSP Pharma
มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา


Pharma knowledge

ทางโรงงานเภสัชกรรมอุตสาหกรรมค็อกและเจ เอส พี ได้จัดทำโครงการความรู้เรื่องยาสู่ประชาชน โดยร่วมมือกับนักศึกษาฝึกงานมหาวิทยาลัยมหิดล รุ่น พ.ศ.2553 ทั้งสององค์การมีความประสงค์ที่จะร่วมมือกัน จัดทำโครงการความรู้เรื่องยาสู่ประชาชน โดยมีวัตถุประสงค์ที่สำคัญคือ

1.เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนทั่วไป มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้ยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพต่างๆ มากขึ้น 

2.เพื่อส่งเสริมให้การบริโภคยาเป็นไปอย่างถูกต้อง เหมาะสม ปลอดภัย คุ้มค่าและช่วยลดปัญหาจากการใช้ยาที่พบบ่อยในประเทศ 

3.เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลที่ถูกต้อง เชื่อถือได้ เที่ยงตรง และทันต่อเหตุการณ์ของปัญหาสุขภาพ การใช้ยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพต่างๆ เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนไทยมีสุขภาพที่ดีและเป็นหนึ่งในมาตรการของการคุ้มครองผู้บริโภค เพื่อความปลอดภัยของประชาชนไทยต่อไป  

4.เพื่อให้นักศึกษาได้นำความรู้ทางด้านเภสัชกรรม ที่นักศึกษาได้เรียนมาๆถ่ายทอดให้ความรู้แก่บุคคลทั่วไป เพื่อให้เข้าใจเรื่องยาและเภสัชกรรมมากขึ้น 

5.เพื่อให้นักศึกษามีความกระตือรือร้นในการหาข้อมูลใหม่ๆมาเพิ่มให้กับตนเองอยู่เสมอ 

6.เพื่อให้นักศึกษาได้ฝึกการค้นคว้าหาความรู้ การอ่าน การสรุป และนำมาเสนอถ่ายทอดให้กับผู้อื่นได้ 

7.เพื่อฝึกให้มีความรับผิดชอบต่องานที่ได้รับมอบหมาย   

8. เพื่อให้มีความรู้ ความเข้าใจในหลักการของระบบเภสัชสนเทศ สามารถสืบค้นข้อมูลผ่านฐานข้อมูลต่างๆ และระบบสารสนเทศอื่นๆ พร้อมทั้งสามารถประเมินความน่าเชื่อถือของข้อมูลและแหล่งข้อมูลที่สืบค้น รวมทั้งมีทักษะในการให้บริการด้านเภสัชสนเทศแก่บุคลาคลทั่วไปได้อย่างเป็นระบบและถูกต้อง

 

 

 อะโวคาโดช่วยลดอาหารว่างอะโวคาโดช่วยลดอาหารว่าง

     การรับประทาน อะโวคาโด 1 ผล ในอาหารมื้อกลางวัน สามารถลดความต้องการ การอยากรับประทานอาหารว่างประเภทขบเคี้ยวได้ถึง 40% ทำให้ลดปัญหาเรื่องน้ำหนักเกินได้ 

   ดร.โยน ซาเบต หัวหน้างานวิจัยด้านโภชนาการของมหาวิทยาลัยโลมา ลินดา รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า ความอิ่มคือปัจจัยหลักของการบริหารจัดการเรื่องโภชนาการเพื่อควบคุมน้ำหนักตัว โดยผล อะโวคาโด สดมีประโยชน์สำหรับการรับประทานเป็น อาหารเสริม ควบคู่ไปกับอาหารจานหลักของมื้อเที่ยง เพราะมีแคลอรี คาร์โบไฮเดรต และใยอาหารสูง แต่ไม่มีผลในการเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด จึงสามารถอิ่มได้นานขึ้น ทำให้สามารถลดอาหารว่างในช่วงบ่ายหลังรับประทานอาหารกลางวันได้

กินอาหารเสริมให้ลดน้ำหนักเพื่อให้หุ่นผอมเร็วกินอาหารเสริมให้ลดน้ำหนักเพื่อให้หุ่นผอมเร็ว

ปัจจุบันมี อาหารเสริม สำหรับลดน้ำหนักผลิตออกมาวางจำหน่ายกันให้เกลื่อนเมืองเลยทีเดียว จึงกลายเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่อยากหุ่นดีหลายคนที่ต้องการลด น้ำหนักหรือลดความอ้วนให้ผอมเพรียวโดยที่ไม่ต้องลำบากออกกำลังกายหรือควบคุม อาหารให้ยุ่งยาก

แคโรทีนอยด์กรองยูวีบำรุงสายตาแคโรทีนอยด์กรองยูวีบำรุงสายตา

ถ้าเราอยู่ท่ามกลางแสงแดด สายตาของเราจะเปิดกว้างเพื่อรับแสงแดดมากขึ้น โดยมีหนังตาและคิ้วซึ่งทำหน้าที่ปกป้องดวงตาจากแสงแดดโดยตรง แต่นั่นเป็นเพียงตัวช่วยจากภายนอกเท่านั้น เนื่องจากอาหารการกินก็สามารถช่วยถนอมสายตาเราได้เหมือนกัน

กินมากเสี่ยงโรคลำไส้พังกินมากเสี่ยงโรคลำไส้พัง

การรับประทานอาหารครบ 3 มื้อ ครบ 5 หมู่ มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่การรับประทานอาหารมากเกินไป จะทำให้ ลำไส้ มีปัญหาเกิดขึ้นได้ ซึ่งอาการจากการรับประทานอาหารมากเกินไปในแต่ละมื้อโดยเฉพาะ บุฟเฟ่ต์ และท่านที่ชอบกินจนอิ่มมาถึงคอหอย ก่อให้เกิดโรค

โภชนาการอาหารเพื่อสูงอายุโภชนาการอาหารเพื่อสูงอายุ

โภชนาการใน ผู้สูงอายุ จึงต้องคำนึงถึงความสมดุล และความหลากหลายของอาหารให้ครบ5หมู่ แต่ให้พลังงานน้อยลงเพราะ ผู้สูงอายุ มีกิจกรรมต่างๆลดลงการทำงานของกล้ามเนื้อลดลงทำให้ความต้องการพลังงานลดลง

หลีกเลี่ยงน้ำอุ่นจัดรับเชื้อโรคอากาศหนาวหลีกเลี่ยงน้ำอุ่นจัดรับเชื้อโรคอากาศหนาว

 กรมการแพทย์  เตือนฤดูหนาวผู้ป่วย โรคผิวหนัง อาการรุนแรงเพิ่มขึ้น หมอเผย หลีกเลี่ยงการอาบ น้ำอุ่น จัด เหตุสูญเสียน้ำมันหล่อเลี้ยงผิว ทำลายเกราะภูมิคุ้มกัน เสี่ยงรับเชื้อโรคง่ายขึ้น แนะทาครีมเพิ่มความชุ่มชื่นหลังอาบน้ำใน 3-5 นาที 

มัลติวิตามินใช้เสริมอาหารเท่านั้นมัลติวิตามินใช้เสริมอาหารเท่านั้น

เนื่องจากปัจจัยต่างๆไม่สามารถทำให้พวกเรารับประทานอาหาร 5 หมู่ได้ครบถ้วนจึงได้มีการผลิตอาหารเสริมขึ้นมาเเพื่อทดแทนสารอาหารที่ขาดไป หรือรับประทานได้่ไม่ครบมัลติวิตามินคืออีกทางเลือกสำหรับผู้คนส่วนใหญ่ที่จะซื้อมารับประทานเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน

กรดอะมิโนรูปแบบอาหารเสริมช่วยเรื่องใดกรดอะมิโนรูปแบบอาหารเสริมช่วยเรื่องใด

กรดอะมิโน เป็นหน่วยย่อยของโปรตีน โดยหลักๆ แล้วมีอยู่กว่า 20 ชนิด ซึ่งแบ่งเป็น กรดอะมิโนจำเป็นและไม่จำเป็น โดยแหล่งของโปรตีนที่ดีตามธรรมชาติมีอยู่ในเนื้อปลา เนื้อไก่ ถั่วเหลือง นม และเวย์โปรตีน เป็นต้น ประโยชน์ของกรดอะมิโน ช่วยในการซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

ขั้นตอนการจดทะเบียนอาหารขั้นตอนการจดทะเบียนอาหาร

บางคนสงสัยว่า ขั้นตอนการจด ทะเบียนอาหาร มีอะไรบ้างครับ ต้องทำยังไง ใช้เวลากี่วัน และต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง ขั้นตอนแรก ต้องดูว่าอาหารที่จะจด ทะเบียนอาหาร เป็นอาหารประเภทไหน มีส่วนประกอบอะไรบ้าง (สูตร100%) ในส่วนเรื่องของะยะ เวลาขึ้นอยู่กับอาหารแต่ละประเภท เช่น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารใช้ระยะเวลา 30-45 วัน ยกตัวอย่างกรณีขั้นตอนการจดทะเบียนอาหารเสริม ดังนี้

ข้อดีข้อเสียผลิตภัณฑ์ที่เป็นเม็ดและแคปซูลในอาหารเสริมข้อดีข้อเสียผลิตภัณฑ์ที่เป็นเม็ดและแคปซูลในอาหารเสริม

อาหารเสริม ในรูปแบบ แคปซูล กับรูปแบบของเม็ดมีข้อดีและข้อเสียต่างกัน ผมคงตอบได้เฉพาะในส่วนของการ ผลิตอาหารเสริม นะครับ ถ้าเป็น รูปแบบเม็ด ในระยะยาวจะคุ้มค่ากว่า เพราะไม่มีค่าแคปซูลและเม็ด เมื่อพัฒนาสูตร อาหารเสริม ที่ทำได้แล้ว คิดว่าน่าจะผลิตได้รวดเร็วกว่า

[Go to top]สงวนลิขสิทธิ์ 2012 บริษัท โรงงานเภสัชอุตสาหกรรม เจเอสพี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เลขที่ 255,257 ซอยสาธุประดิษฐ์ 58 แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120
โทรศัพท์ : 092-2234056-59 แฟกซ์ : 02-294-0705 อีเมล์ : business.evp@jsppharma.com