dot


วิสันทัศน์ผู้บริหาร JSP Pharma
International Trading Department
Available packaging services
Product quality control
business-development
Frequency asked question
FINTECH
GMP ยา
TMC
ติดต่อเรา JSP Pharma
มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา


Pharma knowledge

ทางโรงงานเภสัชกรรมอุตสาหกรรมค็อกและเจ เอส พี ได้จัดทำโครงการความรู้เรื่องยาสู่ประชาชน โดยร่วมมือกับนักศึกษาฝึกงานมหาวิทยาลัยมหิดล รุ่น พ.ศ.2553 ทั้งสององค์การมีความประสงค์ที่จะร่วมมือกัน จัดทำโครงการความรู้เรื่องยาสู่ประชาชน โดยมีวัตถุประสงค์ที่สำคัญคือ

1.เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนทั่วไป มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้ยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพต่างๆ มากขึ้น 

2.เพื่อส่งเสริมให้การบริโภคยาเป็นไปอย่างถูกต้อง เหมาะสม ปลอดภัย คุ้มค่าและช่วยลดปัญหาจากการใช้ยาที่พบบ่อยในประเทศ 

3.เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลที่ถูกต้อง เชื่อถือได้ เที่ยงตรง และทันต่อเหตุการณ์ของปัญหาสุขภาพ การใช้ยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพต่างๆ เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนไทยมีสุขภาพที่ดีและเป็นหนึ่งในมาตรการของการคุ้มครองผู้บริโภค เพื่อความปลอดภัยของประชาชนไทยต่อไป  

4.เพื่อให้นักศึกษาได้นำความรู้ทางด้านเภสัชกรรม ที่นักศึกษาได้เรียนมาๆถ่ายทอดให้ความรู้แก่บุคคลทั่วไป เพื่อให้เข้าใจเรื่องยาและเภสัชกรรมมากขึ้น 

5.เพื่อให้นักศึกษามีความกระตือรือร้นในการหาข้อมูลใหม่ๆมาเพิ่มให้กับตนเองอยู่เสมอ 

6.เพื่อให้นักศึกษาได้ฝึกการค้นคว้าหาความรู้ การอ่าน การสรุป และนำมาเสนอถ่ายทอดให้กับผู้อื่นได้ 

7.เพื่อฝึกให้มีความรับผิดชอบต่องานที่ได้รับมอบหมาย   

8. เพื่อให้มีความรู้ ความเข้าใจในหลักการของระบบเภสัชสนเทศ สามารถสืบค้นข้อมูลผ่านฐานข้อมูลต่างๆ และระบบสารสนเทศอื่นๆ พร้อมทั้งสามารถประเมินความน่าเชื่อถือของข้อมูลและแหล่งข้อมูลที่สืบค้น รวมทั้งมีทักษะในการให้บริการด้านเภสัชสนเทศแก่บุคลาคลทั่วไปได้อย่างเป็นระบบและถูกต้อง

 

 

 เปลือกกล้วยมีประโยชน์ไม่แพ้กล้วยเปลือกกล้วยมีประโยชน์ไม่แพ้กล้วย

ถ้าเราพูดถึง กล้วย คงรู้ว่า กล้วย มีประโยชน์มากมาย เช่น ป้องกันโรคโลหิตจาง โรคความดันโลหิตสูง โรคท้องผูก โรคซึมเศร้า โรคลำไส้เป็นแผล เป็นต้น แต่ยังมีอีกสิ่งหนึ่งของ กล้วย ที่นับว่ามีประโยชน์ไม่แพ้กันนั่นก็คือ เปลือกกล้วย มาดูกันซิว่า เปลือกกล้วย มีประโยชน์อะไรบ้าง

ช่วงเวลาการดื่มน้ำเปล่าบำบัดโรคช่วงเวลาการดื่มน้ำเปล่าบำบัดโรค

ดื่มน้ำเปล่า สามารถใช้ชะลอความแก่ และสามารถบำบัดรักษาโรคได้ เราสามารถ ดื่มน้ำเปล่า เพื่อบำบัดรักษาโรคได้หลายโรค มีการพิสูจน์จนยอมรับว่าสามารถบำบัดรักษาโรคเหล่านี้ได้ผล 100% (แต่ต้องค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป ต้องใช้ระยะเวลานะครับ)

6 อันดับอาหารเช้าจานโปรดมีประโยชน์มาก6 อันดับอาหารเช้าจานโปรดมีประโยชน์มากที่สุด

มื้อเช้า ถือเป็นอาหารมื้อสำคัญที่สุด จะสดใสร่าเริง สมองแล่นทั้งวันหรือไม่ ก็อยู่ที่มื้อเช้านี่แหละ เมื่ออาหารเช้าสำคัญขนาดนี้การทาน อาหารเช้า ที่ดี คือ ให้กินอย่างราชา แต่จะต้องมีหลักนิดนึงคือ ถ้าเรากินอย่างราชาแต่หนักแป้งก็ไม่ดี เพราะมันจะทำให้เราหิวเร็ว

การเจริญสติแก้ปัญหาสุขภาพจิตและโรคซึมเศร้าการเจริญสติแก้ปัญหาสุขภาพจิตและโรคซึมเศร้า

ปัญหาสุขภาพจิต เป็นปัญหาสำคัญของคนในโลกปัจจุบัน โดยเฉพาะในประเทศที่เจริญแล้ว คนเป็นโรคเครียด โรคซึมเศร้า กันมาก ตัวเลขขององค์การอนามัยโลก พบว่า มีคนเป็น โรคซึมเศร้า 350 ล้านคนทั่วโลก ซึ่งถือว่ามาก จนองค์การอนามัยโลกได้ให้คำขวัญในวันสุขภาพจิตโลก 10 ต.ค. 12 ว่า “โรคซึมเศร้า คือภาวะวิกฤตของโลก” และได้รณรงค์ให้ทั่วโลกได้เห็นความสำคัญของ ปัญหาสุขภาพจิต ของคนในประเทศของตน

10 อันดับอาหารที่มีโปแทสเซียมสูงมีประโยชน์ที่มีต่อสุขภาพ10 อันดับอาหารที่มีโปแทสเซียมสูงมีประโยชน์ที่มีต่อสุขภาพ

โปแทสเซียม เป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย โดยมีบทบาทสำคัญในการช่วยให้การทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกายเป็นปกติ เช่น ระบบประสาทและกล้ามเนื้อ โปแทสเซียม ช่วยควบคุมสมดุลของอิเล็กโตรไลต์และสมดุลของกรด-เบสในร่างกาย ป้องกันภาวะกรดเกิน (hyperacidity) และยังช่วยควบคุมความดันโลหิตที่สูงและลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด อีกด้วย

วิธีการแก้ผีอำด้วย 3 คาถาวิธีการแก้ผีอำด้วย 3 คาถา

ทำไมบางคนมีอาการ ผีอำ บ่อยๆ ขณะที่บางคนไม่เคยมีอาการเลย คำตอบคือ อาการ ผีอำ มักจะเกิดกับคนที่นอนน้อย คนที่เปลี่ยนเวลาการนอน คนที่มีปัญหาทางจิตใจ เช่น คนที่ตกอยู่ในภาวะเครียด คนที่หลับอย่างควบคุมตัวเองไม่ได้ (narcolepsy) และคนที่มักเป็นตะคริวที่ขาบ่อยๆ ตลอดจนคนที่ใช้ยาบางชนิดเป็นประจำอย่างไรก็ตาม มีการศึกษาที่ได้แนะนำคาถาแก้อาการ ผีอ

อาหารเสริมไซเลียม ซีด ฮัสค์ตัวช่วยลำไส้อาหารเสริมไซเลียม ซีด ฮัสค์ตัวช่วยลำไส้

ไซเลียม ซีด ฮัสค์ เป็นเมล็ดของเทียนเกล็ดหอย ซึ่งอุดมไปด้วยไฟเบอร์ช่วยให้ช่องท้องและระบบต่างๆ ทำงานได้เป็นปกติ อาหารเสริม ไซเลียม ซีด ฮัลค์ เป็น ใยอาหาร ที่ไม่ละลายน้ำ ทำให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น ร่างกายไม่สามารถย่อยและดูดซึมได้ ช่วยล้างไขมันและสิ่งสกปรกที่ติดค้างอยู่ที่ลำไส้ ลดอาการท้องผูก และอาการเลือดออกสำหรับผู้ป่วยโรคริดสีดวงทวาร นอกจากนั้นยังช่วยลดการดูดซึมไขมันในร่างกายได้ดี

อาหารจากทะเลลึกช่วยต้านแสงแดดอาหารจากทะเลลึกช่วยต้านแสงแดด

ถ้าเราได้กิน อาหารจากทะเลลึก ไม่ว่าจะมาจากพืช เช่น สาหร่าย หรือสัตว์จำพวก ปลา มันจะเข้าไปช่วยทำให้ผิวของเราสู้แดดได้มากขึ้น เพราะสาร อาหารจากทะเลลึก นั้นจะมีสารอาหาร โอเมก้า-3 อยู่มาก ซึ่งมันจะเข้าไปทำงานต้านอนุมูลอิสระในร่างกายของเรา อีกทั้งยังทำให้เซลล์ผิวหนังที่มีหน้าที่สร้างการทำงานของ คอลลาเจน ให้ทำงานได้ดีขึ้น นอกจากนั้นยังช่วยลดการผลิตเอนไซม์ MMPS ที่อยู่ในร่างกายเรา ซึ่งเอนไซม์นี้มีหน้าที่ทำลาย คอลลาเจน ในผิวหนังเรา และจะเพิ่มจำนวนมากขึ้นถ้าเราไปเจอสิ่งเร้าเช่นแสงแดด ถ้าเราอยู่ในภาวะที่ต้องเจอกับแสงแดดแรงๆ เป็นประจำทุกวัน การกิน อาหารจากทะเลลึก จะช่วยลดการเสี่ยงต่อผิวพรรณถูกทำร้ายซึ่งเป็นผลทำให้เรามีใบหน้าที่มีริ้วรอยก่อนวัย หยาบกร้าน และสีผิวผิดปกติได้นั่นเอง

กินน้ำตาลมากอาจเสี่ยงสมองช้ากินน้ำตาลมากอาจเสี่ยงสมองช้า

การกิน น้ำตาล จำนวน มากทำให้สารสื่อประสาททำงานเชื่อมโยงไม่เป็นระบบ อีกทั้งยังส่งผลโดยตรงต่อการเรียนรู้ที่แย่ลงและอาจทำให้เกิดภาวะหลงลืม นอกจากนี้ยังทำให้ระดับอินซูลินในเลือดสูงขึ้น ซึ่งอินซูลินนี้ไม่เพียงเกี่ยวเนื่องกับระบบการทำงานของร่างกายโดยภาพรวม แต่ยังเกี่ยวข้องกับการทำงานของ สมอง ส่วนที่เกี่ยวกับความจำโดยตรง อาจกล่าวได้ว่า ระดับอินซูลินที่สูงขึ้นสกัดกั้นการส่งสัญญาณของเส้นประสาทของสมอง หรือจะให้เข้าใจง่ายกว่านั้นก็คือ การกิน น้ำตาล นี้จะไปกั้นการสื่อสารระหว่างเซลล์สมอง 2 เซลล์ ซึ่งมีผลทำให้ความคิดช้าลงและ สมอง ประมวลผลข้อมูลได้ยากขึ้น

เมื่อถึงวัยไหนควรให้อาหารเสริมกับลูกเมื่อถึงวัยไหนควรให้อาหารเสริมกับลูก

การจะให้ อาหารเสริม กับลูก ต้องดูจากตัวลูกเองเป็นสำคัญ โดยลูกของเราจะมีอาการอยากกินของเขาเอง อย่าบังคับ ถ้าหิวก็จะทานเอง ทำได้แค่เลือกให้ลูกของเราแค่นั้นเอง อาหารเสริม กับอาหารหลักต่างกันอย่างไร ถ้าไม่ให้ อาหารเสริม ได้หรือไม่ และควรเริ่มให้ อาหารเสริม ลูกเมื่อไหร่ ในเด็กเราให้นมเป็นอาหารหลัก สิ่งอื่นที่ให้เข้าไปก็คือ อาหารเสริม คือในเด็กช่วง 6เดือน ถึง 1ปี ปกติเด็กจะอยู่ได้ด้วยน้ำนมแม่ แต่มันไม่เพียงพอ

[Go to top]สงวนลิขสิทธิ์ 2012 บริษัท โรงงานเภสัชอุตสาหกรรม เจเอสพี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เลขที่ 255,257 ซอยสาธุประดิษฐ์ 58 แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120
โทรศัพท์ : 092-2234056-59 แฟกซ์ : 02-294-0705 อีเมล์ : business.evp@jsppharma.com