dot


วิสันทัศน์ผู้บริหาร JSP Pharma
International Trading Department
Available packaging services
Product quality control
business-development
Frequency asked question
FINTECH
GMP ยา
TMC
ติดต่อเรา JSP Pharma
มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา


Pharma knowledge

ทางโรงงานเภสัชกรรมอุตสาหกรรมค็อกและเจ เอส พี ได้จัดทำโครงการความรู้เรื่องยาสู่ประชาชน โดยร่วมมือกับนักศึกษาฝึกงานมหาวิทยาลัยมหิดล รุ่น พ.ศ.2553 ทั้งสององค์การมีความประสงค์ที่จะร่วมมือกัน จัดทำโครงการความรู้เรื่องยาสู่ประชาชน โดยมีวัตถุประสงค์ที่สำคัญคือ

1.เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนทั่วไป มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้ยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพต่างๆ มากขึ้น 

2.เพื่อส่งเสริมให้การบริโภคยาเป็นไปอย่างถูกต้อง เหมาะสม ปลอดภัย คุ้มค่าและช่วยลดปัญหาจากการใช้ยาที่พบบ่อยในประเทศ 

3.เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลที่ถูกต้อง เชื่อถือได้ เที่ยงตรง และทันต่อเหตุการณ์ของปัญหาสุขภาพ การใช้ยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพต่างๆ เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนไทยมีสุขภาพที่ดีและเป็นหนึ่งในมาตรการของการคุ้มครองผู้บริโภค เพื่อความปลอดภัยของประชาชนไทยต่อไป  

4.เพื่อให้นักศึกษาได้นำความรู้ทางด้านเภสัชกรรม ที่นักศึกษาได้เรียนมาๆถ่ายทอดให้ความรู้แก่บุคคลทั่วไป เพื่อให้เข้าใจเรื่องยาและเภสัชกรรมมากขึ้น 

5.เพื่อให้นักศึกษามีความกระตือรือร้นในการหาข้อมูลใหม่ๆมาเพิ่มให้กับตนเองอยู่เสมอ 

6.เพื่อให้นักศึกษาได้ฝึกการค้นคว้าหาความรู้ การอ่าน การสรุป และนำมาเสนอถ่ายทอดให้กับผู้อื่นได้ 

7.เพื่อฝึกให้มีความรับผิดชอบต่องานที่ได้รับมอบหมาย   

8. เพื่อให้มีความรู้ ความเข้าใจในหลักการของระบบเภสัชสนเทศ สามารถสืบค้นข้อมูลผ่านฐานข้อมูลต่างๆ และระบบสารสนเทศอื่นๆ พร้อมทั้งสามารถประเมินความน่าเชื่อถือของข้อมูลและแหล่งข้อมูลที่สืบค้น รวมทั้งมีทักษะในการให้บริการด้านเภสัชสนเทศแก่บุคลาคลทั่วไปได้อย่างเป็นระบบและถูกต้อง

 

 

 ความเผ็ดจากพริกลดความเสี่ยงเกิดโรคความเผ็ดจากพริกลดความเสี่ยงเกิดโรค

 พริก มีหลายชนิด เราสามารถเรียงลำดับความเผ็ดของพริกจากมากไปหาน้อย คือ พริกขี้หนู พริกเหลือง พริกชี้ฟ้า พริกหยวก และพริกหวาน ทำไมพริกถึงมีรสเผ็ด เนื่องจาก พริก มีรสเผ็ดเพราะว่ามีสารชนิดหนึ่งคือแคปไซซิน

อาหารเสริม Zinc ตัวช่วยสำหรับคนน้ำเหลืองไม่ดีอาหารเสริม Zinc ตัวช่วยสำหรับคนน้ำเหลืองไม่ดี

 คนที่ น้ำเหลือง ไม่ดี อาการส่วนใหญ่ จะเป็นสิว ขึ้นตามแขนขา หรือ ตามใบหน้า แผลเป็น หายช้า และผมร่วง ทำให้เราสูญเสียความมั่นใจได้ วันนี้เราจะมาแนะนำ อาหารเสริม สำหรับคนที่ น้ำเหลือง ไม่ดี อาหารเสริม ตัวนี้ ได้แก่ Zinc หรือ เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า สังกะสี หากว่าเราได้แร่ธาตุ Zinc เข้าสู่ร่างกายน้อยเกินไป สามารถทำให้เกิดอาการผมร่วง เป็นเรื้อน ยังสัมพันธ์กันกับการเกิดโรค ภาวะการณ์ติดสุรา, โรคไต, ลำไส้ผิดปกติ และแน่นอนยังสามารถเป็นโรคเกี่ยวกับ น้ำเหลือง ไม่ดีได้อีกด้วย

เลือกเลี่ยงแสงแดดเสี่ยงกระดูกเปราะเลือกเลี่ยงแสงแดดเสี่ยงกระดูกเปราะ

 ผู้หญิงไทยอายุเฉลี่ย 25-40 ปี มีค่าเฉลี่ยวิตามินดีในเลือดต่ำกว่าค่ามาตรฐานเฉลี่ยอยู่ที่ 20 นาโนกรัมต่อมิลลิลิตร ซึ่งน้อยกว่าค่ามาตรฐาน คือต้องมากกว่า 30 นาโนกรัมต่อมิลลิลิตร สาเหตุเนื่องจากผู้หญิงส่วนใหญ่มีค่านิยมที่ อยากมีผิวขาว เนื่องจากมีพฤติกรรมการหลบแสงแดดหรือกิจกรรมกลางแจ้ง 

อาหารเสริมที่ผู้ชายต้องการ 5 ชนิดอาหารเสริมที่ผู้ชายต้องการ 5 ชนิด

 อาหารเสริม ที่จำเป็นต่อผู้ชายแมนๆ อย่างเรา มี 5 อย่างด้วยกันครับ ได้แก่ เวย์โปรตีน (Whey Protein),BCAAs,L-Carnitine,L-Ornithine,L-Arginine มาดูรายละเอียด อาหารเสริม แต่ละกันครับ

แนะนำสารอาหารที่ช่วยทำให้คลายเครียดแนะนำสารอาหารที่ช่วยทำให้คลายเครียด

 ฝนตก รถติด หงุดหงิด อารมณ์เสีย ปัญหาที่สร้างความ เครียด จนหลายคนต้องหาทางระบายด้วยการกินยาคลาย เครียด เชื่อหรือไม่ว่าหายเครียดเป็นปลิดทิ้ง แต่ถ้าความ เครียด ไม่ได้รับการจัดการอย่างถูกต้องจะส่งผลต่อทั้งร่างกายและจิตใจ หากอยู่ในภาวะเครียดนานๆ อาจนำไปสู่การเกิดภาวะวิตามินและสารอาหารบกพร่อง ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานผิดปกติ และอาจก่อให้เกิดโรคต่างๆ อาทิ ความดันโลหิต โรคหัวใจ โรคเบาหวาน สมองเสื่อม โรคภูมิแพ้ รวมถึงโรคมะเร็ง ส่วนผลทางจิตใจ อาทิ อารมณ์ฉุนเฉียวง่าย ขาดสมาธิ วิตกกังวล ขาดความมั่นใจ เศร้า รวมทั้งประสิทธิภาพในการทำงานลดลง

คุณค่าทางอาหารจากผลิตภัณฑ์จากนมคุณค่าทางอาหารจากผลิตภัณฑ์จากนม

ซุปเปอร์มาเก็ตเราจะสังเกตเห็นตู้แช่เย็นที่เต็มไปด้วยผลิตภัณฑ์ในกลุ่มของ นมหมัก อยู่ไม่ว่าจะเป็นโยเกิร์ต นมเปรี้ยว ครีมเปรี้ยว ชีส ซึ่งมีมากมายหลายยี่ห้อและหลากหลายรูปแบบ คนไทยเรานิยมบริโภคอาหารในกลุ่มของ นมหมัก เพิ่มมากขึ้นเนื่องมาจากกระแสสุขภาพที่กล่าวว่าการรับประทานนมหมักจะดีต่อสุขภาพ

Raspberry Ketone อาหารเสริมต้านอนุมูลอิสระRaspberry Ketone อาหารเสริมต้านอนุมูลอิสระ

ราสเบอร์รี่ เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ดังนั้น ราสเบอร์รี่ จึงมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพที่ดีมากๆตัวหนึ่ง และใช้กันมากว่าเป็น 100ปี ตัว Raspberry Ketone เป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นสารประกอบกลุ่มฟีนอล ผลิตจาก ราสเบอร์รี่ จึงมีกลิ่นหอมของ ราสเบอร์รี่ สีแดง จากการศึกษาพบว่ามันสามารถช่วยการเผาผลาญไขมันได้อย่างสุดยอด เราพบว่าสุดยอดเบอร์รี่นี้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพและการหลั่งของฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า "Adiponectin" ที่มีความสัมพันธ์กับระดับไขมันในร่างกาย และถ้า Adiponectin มีระดับสูงจะทำให้ไขมันในร่างกายมีระดับต่ำนั่นเอง

อาหารเสริมที่มีวิตามินบี9 ร่างกายขาดไม่ได้ อาหารเสริมที่มีวิตามินบี9 ร่างกายขาดไม่ได้

 วิตามินบี9 หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า กรดโฟลิค เป็นวิตามิน ตัวที่ช่วยสำหรับคนเป็นสิว ซึ่งจะช่วยให้ระบบประสาทดีขึ้น ลดความวิตกกังวล ความเครียดที่อาจนำไปสู่การเป็นสิว วิตามินบี9 นั้นจะอยู่ในจำพวก ผักสดสีเขียว เช่นผักขม และบร๊อคโคลี่ และยังพบในผลไม้, ถั่วต่าง ๆ , เมล็ดข้าวธัญพืช และตับ เป็นต้น หรือจะทานในรูปแบบ อาหารเสริม ทั่วไป

การเลือกใช้น้ำมันที่ใช้ประกอบอาหารการเลือกใช้น้ำมันที่ใช้ประกอบอาหาร

ส่วนใหญ่เวลาเราไปซื้อ น้ำมัน ที่ใช้สำหรับประกอบอาหารนั้น จะเรียกติดปากว่า น้ำมันพืช จริงๆแล้ว น้ำมัน ที่ใช้ประกอบอาหาร มีหลายประเภทไม่ได้ผลิตมาจากพืชเพียงอย่างเดียว

สุดยอดสารอาหารสารพัดประโยชน์จากลูกเดือยสุดยอดสารอาหารสารพัดประโยชน์จากลูกเดือย

 ลูกเดือย มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Coix lacryma-jobi วงศ์ Poaceae เป็นธัญพืชตระกูลเดียวกับข้าว เป็นพืชพื้นเมืองแท้ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมล็ดมีรูปร่างกลม ๆ รี ๆ สีขาว รสชาติออกมันเล็กน้อย มีคุณค่าทางอาหารสูง ให้สารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตมาก

[Go to top]สงวนลิขสิทธิ์ 2012 บริษัท โรงงานเภสัชอุตสาหกรรม เจเอสพี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เลขที่ 255,257 ซอยสาธุประดิษฐ์ 58 แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120
โทรศัพท์ : 092-2234056-59 แฟกซ์ : 02-294-0705 อีเมล์ : business.evp@jsppharma.com